กรด (Acid)
กรด เป็นสารประกอบที่เมื่อละลายน้ำจะ ionize ให้ไฮโดรเจนไอออน (H+) คนส่วนมากเข้าใจว่า กรดอยู่ในสภาพสารละลาย อย่างไรก็ตามมีกรดหลายชนิดเป็นของแข็ง ตัวอย่างเช่น boric acid และ citric acid
กรดทั่วๆ ไปที่ใช้กันได้แก่
HCL (hydrochloric acid)
H2SO4 (sulfuric acid)
HNO3 (nitric acid)
H2CO3 (carbonic acid)
H3PO4 (phosphoric acid)
คุณสมบัติของกรด
- กรดให้ hydrogen ion เมื่อใส่ในสารละลาย เช่น
HCL H+ + Cl-
hydrogen ion chloride ion
- สารละลายของกรดมีรสเปรี้ยว พวกมะนาวและองุ่นมีรสเปรี้ยว เนื่องจากมี citric acid อยู่ด้วย, น้ำส้ม (vinegar) มีรสเปรี้ยว เนื่องจากรสของ acetic acid , นมเปรี้ยว เนื่องจากมี lactic acid
- กรดทำปฏิกิริยากับโลหะออกไซด์และไฮดรอกไซด์ จะให้เกลือกับน้ำ เช่น
2 HCL + MgO H2O + MgCl2
magnesium oxide magnesium chloride
ขบวนการที่กรดทำปฏิกิริยากับไฮดรอกไซด์ของโลหะบางชนิด ซึ่งเรียกว่า bases แล้วได้เกลือกับน้ำ เรียกว่า ขบวนการสะเทิน (Neutralization) - กรดทำปฏิกิริยากับโลหะหลายชนิด เช่น K, Ca, Na, Mg, Al, Pb, Zn, Fe, Sn จะให้ก๊าซไฮโดรเจนและเกลือ
กรดหรือสารละลายที่เป็นกรดจึงไม่สมควรที่จะบรรจุในภาชนะที่เป็นโลหะ เช่น เหล็ก ซึ่งจะสามารถทำปฏิกิริยากับไฮโดรเจนไอออนในกรดได้ และไม่ควรจะให้กรดสัมผัสกับเครื่องมือเครื่องใช้ที่ใช้ในการผ่าตัด โดยปกติกรดควรจะเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นแก้ว - กรดทำปฏิกิริยากับคาร์บอเนทและไบคาร์บอเนท จะให้คาร์บอนไดออกไซด์ เกลือ และน้ำ
ในกระเพาะอาหารปกติจะมีการหลั่งกรดเกลือ (HCl) ซึ่งใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นให้เอนไซม์ในกระเพาะอาหารมีประสิทธิภาพเพื่อการย่อยโปรตีน, พบว่าอารมณ์ที่เคร่งเครียดมีผลต่อการหลั่งกรดนี้มากขึ้น จึงได้มีการใช้สารลดกรด (antacids) เพื่อลดกรดในกระเพาะอาหารซึ่งในท้องตลาดมีชื่อตามการค้าหลายชนิดด้วยกัน เช่น
Tum ประกอบด้วย calcium carbonate (CaCO3) , magnesium carbonate (MgCO3) และ magnesium trisilicate (Mg2Sl3O8)
Maakox ประกอบด้วย magnesium hydroxide [Mg(OH)2] และ aluminum hydroxide [AL (OH)3]
Alka – Seltzer เป็นสารลดกรดชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วย calcium dihydrogen phosphate (Ca (H2PO4)2) , sodium bicarbonate (NaHCO3) , citric acid และ aspirin (acetyl salicylic acid) สารเหล่านี้เมื่อใส่ในน้ำ ไบคาร์บอเนทจะทำปฏิกิริยากับสารประกอบที่เป็นกรดให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะเกิดเป็นฟองขึ้น
การใช้โซเดียมไบคาร์บอเนทในการลดกรดในกระเพาะอาหารนั้น อาจจะมีผลกระทบต่อขบวนการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้ เพราะว่าเอนไซม์ในกระเพาะอาหารจะมีประสิทธิภาพดีในสภาพที่เป็นกรด
- กรดแก่ (strong acid) มีฤทธิ์กัดกร่อนผ้า เช่น ผ้าฝ้าย, ผ้าลินิน, ขนสัตว์, ผ้าไหมและใยสังเคราะห์ เมื่อถูกผิวหนังจะทำให้ผิวหนังไหม้ได้ จึงควรจะระวังในการใช้กรด หากกรดหกใส่ผิวหนัง ควรจะรีบล้างน้ำเพื่อให้กรดเจือจางลง และควรใช้สารละลายโซเดียมไบคาร์บอเนทเจือจางชะล้าง เพื่อให้เกิดการทำปฏิกิริยากับกรดที่ยังเหลือตกค้างอยู่เกิดขบวนการสะเทินขึ้น
กรดแก่ หมายถึง กรดที่ ionized แล้วให้ hydrogen ion ในปริมาณที่มาก เช่น HCl, HNO3, H2SO4
กรดอ่อน (weak acid) หมายถึง กรดที่ ionized แล้วให้ hydrogen ion ในปริมาณที่น้อย เช่น carbonic acid
กรดอินทรีย์ ได้แก่ acetic acid หรือกรดน้ำส้ม (CH3COOH) formic acid หรือกรดมด (HCOOH) เป็นต้น
กรดอนินทรีย์ ได้แก่ HCL , HNO3 , H2SO4 เป็นต้น
ประโยชน์ของกรด
กรดเกลือ (HCL) เป็นของเหลว มีกลิ่นฉุน ไม่มีสี ใช้ในอุตสาหกรรม และห้องปฏิบัติการ ทั่วไปพบในน้ำย่อยของกระเพาะอาหาร จำเป็นสำหรับการย่อยโปรตีน ช่วยทำลายแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดการหมักในระบบย่อยอาหาร คนไข้ที่มีกรดเกลือต่ำในกระเพาะอาหารเรียกว่าเป็น hypoacidity
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น